Hướng Dẫn Bài Tập Cho Chân Sau Đột Quỵ - Phòng khám gia đình Việt Úc

Hướng Dẫn Bài Tập Cho Chân Sau Đột Quỵ

Cơn đột quỵ do căn bệnh tai biến mạch máu não gây ra nhiều biến chứng cho mặt, tay hay chân của người bệnh. Một trong những nỗi lo lắng của người bệnh là vấn đề không đi lại, di chuyển được sau tai biến. Nhiều người đã cảm thấy lo lắng và bắt đầu luyện tập các bài tập vật lý trị liệu – các bài tập cho chân sau đột quỵ nhằm phục hồi dần và khôi phục lại khả năng bình thường của mình.

Phòng khám gia đình Việt Úc giới thiệu bạn 10 bài tập cho chân say đột quỵ để bạn có thể sớm trở về cuộc sống bình thường. Hãy thường xuyên tập luyện và luôn nhớ hiểu về cơ thể của mình và luôn có người thân ở bên cạnh khi mới bắt đầu tập.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-0

Bài tập cho chân sau đột quỵ 1: Đu chân có chỗ bám

Bám vào bề mặt chắc chắn, đứng thẳng. Xoay chân kia sang một bên. Giữ thăng bằng trong 10 giây. Từ từ hạ chân xuống. Lặp lại một vài lần cho tới khi thấy mệt, sau đó đổi chân.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy

Bài tập cho chân sau đột quỵ  2: Nâng đầu gối có chỗ bám

Khi bài tập đầu tiên đã dễ dàng, hãy chuyển sang mức độ trung cấp. Bám vào bề mặt ổn định, giữ cho lưng thẳng. Chuyển trọng lượng của bạn sang một chân và đưa chân kia lên trước mặt bạn, gập đầu gối. Giữ trong 10 giây và từ từ hạ xuống. Lặp lại, sau đó đổi chân.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-1

Bài tập cho chân sau đột quỵ 3: Xoay chân có chỗ bám

Cấp độ nâng cao. Lần này, đứng thẳng, chuyển trọng lượng sang một chân. Xoay chân kia ra phía sau bạn càng xa càng tốt. Giữ trong 10 giây, nếu bạn có thể, và hạ từ từ. Lặp lại và đổi chân.

Tập bài tập giúp tăng cường cơ hông và thăng bằng, giúp chân hồi phục và sử dụng như bình thường.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-2

Bài tập cho chân sau đột quỵ 4: Tư thế cây cầu cơ bản – nâng chân

Sau tai biến, hông và nhóm cơ cốt lõi đóng vai trò quan trọng để có thể đứng và đi lại yếu hơn trước. Tư thế cây cầu giúp tăng cường các cơ cốt lõi, giống như các bài tập đứng và thăng bằng.

Tư thế cây cầu cơ bản – nâng chân để siết cơ đùi. Để thực hiện bài tập này, nằm xuống và đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn dưới khớp gối. Sau đó, ghìm đầu gối vào gối hoặc cuộn khăn lót dưới chân để nhấc gót chân lên khỏi sàn.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-3

Bài tập cho chân sau đột quỵ 5: Mức độ trung cấp: Đứng tấn dựa lưng vào tường

Bài tập đứng tấn dựa lưng vào tường. Đối với bài tập này, đứng dựa vào tường đặt chân trước mặt. Dùng tường để hỗ trợ trọng lượng và lưng, từ từ gập đầu gối để hạ thấp người. Giữ trong 10 giây. Trượt trở lại, ghì vào tường, cho đến khi bạn ở trong tư thế đứng.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-4

Bài tập cho chân sau đột quỵ 6: Bài tập đứng tấn nâng cao – Dựa lưng vào tường với bóng tập

Để thực hiện các bài tập này, thực hiện đứng tấn và dùng bóng tập giữa lưng và tường, gập đầu gối về động tác ngồi trên ghế.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-5

Bài tập cho chân sau đột quỵ 7: Co gập gối cơ bản – khi ngồi

Trước khi bắt đầu, bạn phải kéo căng cơ bắp chân và tập hoạt động bổ trợ phần thân dưới. Tư thế khi ngồi có thể hỗ trợ tốt tư thé này. Khi ngồi, lấy khăn hoặc đai quấn qua bàn chân. Nhẹ nhàng kéo lên xuống. Sau đó, kéo nó bằng tay ngoài để xoay bàn chân ra, tiếp tục kéo căng.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-6

Bài tập cho chân sau đột quỵ 8: Bài tập co gập đầu gối – trung cấp – mở khớp háng

Khi cơ thể bạn linh hoạt hơn, bạn có thẻ tập các bài tập tiếp theo. Nằm nghiêng và hơi gập đầu gối lên nhau, tách hai đầu gối và giữ 10 giây. Hạ đầu gối xuống, khi tập lưu ý giữ hông không đẩy ra đằng sau.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-7

Bài tập cho chân sau đột quỵ 9: Co gập đầu gối – nâng cao

Khi làm được tốt hơn có thể nâng cả bàn chân và đầu gối lên. Giữ trong 10 giây. Hạ xuống và lặp đi lặp lại cũng như đổi bên.

huong-dan-bai-tap-cho-chan-sau-dot-quy-8

Hãy chăm chỉ tập luyện để có thể trở lại cuộc sống bình thường bạn nhé! Người thân của người bị tai biến có thể lưu lại để giúp đỡ người bệnh khi người bệnh muốn luyện tập!
Nếu bạn và người thân có nhu cầu chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1800 6896 để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hồ Chí Minh Hà Nội