Cách Chăm Sóc Người Cao Tuổi Mất Trí Nhớ Tại Nhà

Mất trí nhớ tạm thời hay thậm chí là lú lẫn hoặc mất hẳn trí nhớ không phải là chuyện hiếm gặp đối với người cao tuổi. Bệnh không đơn giản là khiến người bệnh mất đi ký ức mà còn khiến họ quên đi những thói quen sinh hoạt cần thiết để đảm bảo 1 cơ thể khỏe mạnh hay mất nhận thức với môi trường xung quanh và rất dễ đi lạc. Vì vậy đối với những bệnh nhân mất trí nhớ, đặc biệt là người cao tuổi, luôn phải có người theo dõi và chăm sóc cả ngày.

Vậy đối với công việc theo dõi và chăm sóc người cao tuổi mất trí nhớ tại nhà, người nhà và điều dưỡng y tế cần chú ý những điều gì?

Về ăn uống sinh hoạt:

Với người bình thường việc ăn uống không phải là một vấn đề nghiêm trọng nhưng với người già, lại có dấu hiệu mất trí nhớ, họ thường không nhớ giờ ăn, không biết mình đã ăn chưa, đã uống nước chưa hoặc nhiều khi khi bệnh nhân chỉ thích ăn một món. Nếu như cứ để cho người bệnh “tự đòi hỏi” khi đói, khi khát thì rất dễ dẫn đến thiếu dinh dưỡng và suy nhược cơ thể. Vì vậy người nhà cần nhắc nhở giờ ăn, uống nước, uống thuốc cho bệnh nhân, nên xen kẽ nhiều món ăn khác nhau với số lượng phù hợp.

12

Nhắc nhở và giúp đỡ người cao tuổi trong việc ăn uống hàng ngày. Ảnh minh họa

Người nhà hoặc người chăm sóc người cao tuổi có thể chuẩn bị thêm bữa phụ vào khoảng 9-10h sáng hoặc 3-4h chiều để đảm bảo dinh dưỡng cũng như đảm bảo người bệnh đủ no.

Đối với việc vệ sinh cá nhân:

Việc tắm rửa và vệ sinh cá nhân hàng ngày cần chủ động nhắc nhở hoặc chuẩn bị đồ giúp người bệnh. Cần chuẩn bị nước nóng hay lạnh cho phù hợp với thời tiết tránh cảm giác của người bệnh không chuẩn dễ bị bỏng hoặc lạnh. Cần sử dụng ghế ngồi để tắm để tránh té ngã và cũng là tạo điều kiện cho người chăm sóc làm việc dễ dàng hơn.

Đối với giấc ngủ:

Giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng đặc biệt với người mất trí nhớ. Để người bệnh có thể ngủ ngon giấc ban đêm, nên khuyến khích bệnh nhân tham gia nhiều sinh hoạt ban ngày, tránh uống nhiều nước buổi chiều để hạn chế thức dậy tiểu đêm.

35

Giấc ngủ ngon giúp người già ổn định trí nhớ và thể trạng. Ảnh minh họa

Không nên lạm dụng thuốc ngủ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Không để cho ngủ ngày quá nhiều.

Quần áo của người bệnh cần đủ ấm về mùa đông, đủ mát về mùa hè. Cần quần áo rộng rãi, thoải mái khi mặc, ít cúc, tránh dùng khóa kéo. Đối với giầy, dép cũng nên chọn loại dễ đi, không có dây buộc hoặc dùng loại có vải dính.

Đối với phòng ngủ và nhà ở:

Không gian sinh hoạt dành cho người cao tuổi, người mất trí nhớ nên được tối giản nhất có thể. Chú ý nhiệt độ phòng phù hợp theo thời tiết và đảm bảo lưu thông khí, đủ ánh sáng.

Ngoài ra trong nhà cần chú ý vị trí để thuốc men, đồ điện, phích nước có nguy cơ gây bỏng, gây tai nạn cần để cao, có khóa tránh người bệnh tự lấy uống, sử dụng gây nguy hiểm đến tính mạng. Nên cho bệnh nhân mang vòng tay có ghi tên họ, địa chỉ, số điện thoại người nhà để lỡ có lạc giúp tìm được bệnh nhân.

Trong các trường hợp cần thiết hoặc người già mất trí nhớ kèm theo các chứng bệnh mãn tính khác và gia đình không có điều kiện chăm sóc xuyên suốt, người nhà có thể liên hệ tới số 1800 6896 (miễn phí) để tham khảo về dịch vụ “Chăm sóc người cao tuổi tại nhà” của Phòng khám gia đình Việt – Úc.

logo1

 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.