anh-bia-cac-goi-dich-vu
anh-bia-dich-vu-bac-si-gia-dinh-bac-si-kham-chua-benh-tai-nha
anh-bia-dich-vu-dieu-duong-tai-nha
anh-bia-dich-vu-dieu-duong-tai-nha

Những nhầm tưởng khi chăm sóc vết thương


Quá trình lành vết thương rất quan trọng cho dù vết thương với bất kỳ kích thước nào. Trước khi áp dụng phương pháp chữa trị nào, cũng cần lưu ý mọi rủi ro có thể gây nhiễm trung làm kéo dài thời gian lành, hoặc gây đau đớn cho người bệnh.

Có rất nhiều kinh nghiệm dân gian hay cách chăm sóc vết thương được mọi người truyền tai nhau. Tuy nhiên, các phương pháp có đúng hay không hay trở thành các nhầm tưởng thì không phải ai cũng biết.

Dưới đây là 4 nhầm tưởng khi chăm sóc vết thương mà tất cả mọi người hay hầu hết mọi người đều hay mắc phải.

nham-tuong-khi-cham-soc-vet-thuong

#1 Sử dụng dung dịch có cồn để sát trùng vết thương càng nhanh càng tốt

Thường thì bất kỳ bộ sơ cứu nào cũng có cồn, tuy nhiên cồn không thực sự là dung dịch sát khuẩn tốt nhất trong mọi trường hợp. Thực tế, các loại dung dịch có cồn, betadine (i-ốt) hay oxy già đôi khi lại lợi bất cập hại. Vì các chất này gây đau và nếu bạn là người có da nhạy cảm thì có thể gây kích ứng da. Dùng xà phòng và nước ấm để rửa vết thương tại chỗ sẽ phù hợp hơn.

#2 Để vết thương hở không che chắn làm vết thương nhanh lành hơn

Mặc dù oxy là rất cần thiết cho quá trình lành vết thương nhưng điều đó không có nghĩa là không băng bề mặt vết thương lại. Khi chăm sóc vết thương mà vết thương không băng lại sẽ là môi trường để các vi khuẩn tiếp xúc và gây nhiễm trùng. Vì vậy, ngay khi làm sạch vết thương, vết thương cần được băng lại với các loại gạc phù hợp. 

#3 Vết thương nhỏ thì không cần phải chăm sóc

Nếu không được theo dõi, vết thương dù nhỏ như ở chân hay khủy tay cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe cần lưu tâm. Vết thương nhỏ, mà nếu ở các vị trí không ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày thì càng dễ bị phớt lờ. Tuy vậy, vết thương cũng có thể nhiễm trùng và là dấu hiệu của một vài bệnh lý, nên vẫn cần theo dõi cẩn thận.

#4 Một chút ngứa râm ran ở vết thương là một dấu hiệu tốt
Đôi khi vết thương cảm thấy ngứa khi đã lên da non, nhưng không có nghĩa thấy ngứa là một dấu hiệu tốt. Vết thương đó cũng có thể đã bị nhiễm trùng, vì vậy quan trọng là bạn luôn theo dõi và thăm khám thường xuyên với cán bộ y tế.

Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline miễn phí 18006896Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các trường có * là bắt buộc

logo1


ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

Quý vị có thể đặt lịch khám và chữa bệnh, dịch vụ điều dưỡng cho mình và người thân tại đây

Các trường có * là bắt buộc

logo1


TRA CỨU KẾT QUẢ

Quý vị có thẻ tra cứu kết quả khám bệnh của mình và người thân tại đây

Hà Nội

TP.HCM