Loét Do Tì Đè Tình Trạng Thường Gặp Ở Bệnh Nhân Ít/Mất Khả Năng Vận Động!

1. Loét do tì đè là gì và hình thành do đâu?

– Loét do tì đè là tình trạng xuất hiện biến đổi ở da và mô dưới da do áp lực làm chậm lưu lượng lưu thông máu gây sung huyết và gây loét từ bên trong. Vết loét do tì đè thường ở những vị trí có xương lồi lên mà ít/ không có các sợi cơ bao bọc lại: vùng cùng cụt xương sống, da sau gáy, vả vai, khuỷu tay, gót chân,… hoặc khi nằm nghiêng cũng dễ bị loét ở mặt trong và ngoài đầu gối, vùng đầu 2 bên thái dương, mắt cá chân…

– Cơ chế gây tổn thương thường là do áp lực, các lực trượt, ma sát và độ ẩm. Loét do tì đè thường gặp nhất ở các bệnh nhân nằm lâu ngày, ít/ mất khả năng vận động như người khuyết tật, người bị tai biến, người cao tuổi. Bản thân da của người có tuổi đã giảm độ dày và ít tính đàn hồi, nên dễ tăng nguy cơ tổn thương khi bị tì đè. Ngoài ra còn có các yếu tố khác góp phần như thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu máu, thiếu sắt, trọng lượng tăng/ giảm, đại tiểu tiện không tự chủ, suy thận, đái tháo đường, bệnh ác tính, dùng thuốc an thần, phẫu thuật lớn, và nằm liệt giường hoặc ngồi trên xe lăn.

2. Loét do tì đè có những cấp độ nào?

Tuỳ vào biểu hiện nặng hoặc nhẹ, loét do tì đè được phân chia thành 4 cấp độ:

– Cấp độ 1: Tổn thương lớp thượng bì và lớp bì. Lúc này, da vẫn nguyên vẹn, không bị mất, có màu đỏ nhạt. Màu da có thể khác, sờ vào ấm hoặc lạnh hơn những vùng xung quanh.

– Cấp độ 2: Phá vỡ lớp biểu bì và chân bì. Biểu hiện là mất một phần lớp bì, loét hở nông với đáy vết loét khô, màu đỏ hồng, không đóng vảy, chưa có mô hoại tử màu trắng đục. Vùng da này có thể giống như vết bỏng nước, có thể nguyên vẹn hoặc bị vỡ ra.

– Cấp độ 3: Tổn thương lớp thượng bì, chân bì và lớp mỡ dưới da. Lúc này vùng loét bị mất mô toàn bộ lớp da, có thể thấy mô mỡ dưới da nhưng không lộ gân, xương hay cơ. Có thể có lớp vảy nhưng không lấp đầy được mô bị mất, có thể xuất hiện đường hầm hoặc lỗ rò, tổ chức dưới da hoại tử có màu vàng đục nhưng không tổn thương đến các sợi cơ.

– Cấp độ 4: Tổn thương ăn sâu xuống gân cơ. Đây là cấp độ nghiêm trọng, khó điều trị và dễ để lại biến chứng nhất. Bệnh nhân bị mất toàn bộ mô da và dưới da, lộ rõ gân và cơ. Tổ chức hoại tử màu vàng đục hoặc khô đen, có thể xuất hiện đường hầm hay lỗ rò.

3. Dấu hiệu nhận biết loét do tì đè là gì?

Các vết loét có thể bắt đầu hình thành và phát triển trong nhiều ngày, tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn được từ sớm nếu phát hiện thấy những dấu hiệu dưới đây:

– Da bị sung huyết, đỏ lên, người bệnh có thể thấy đau hoặc không.

– Nốt phồng rộp nước trên da giống như bị bỏng, nếu không may vỡ ra sẽ thấy vùng da đó có màu xanh nhạt/ đỏ bầm, sau đó sẽ chuyển đen.

– Thay đổi màu da bất thường, chảy dịch, mủ.

– Vùng da sờ vào có cảm giác ấm hơn những vùng da khác.

– Vùng da ở khu vực tì đè bị căng

4. Xử lý ra sao khi bị loét do tì đè?

Nếu người bệnh chỉ mới chớm xuất hiện dấu hiệu, việc đầu tiên bạn cần làm là thay đổi tư thế để giảm tải áp lực từ các khớp xương lên da mỗi 1-2 tiếng, đồng thời kê đệm hơi nước/ đệm mềm để giảm áp lực giữa da với giường.=

Nếu tình trạng vẫn không cải thiện trong vòng 24-48 tiếng, có xu hướng trầm trọng hơn hoặc có các biểu hiện như sốt, chảy dịch từ vết loét, vết loét có mùi hôi, thay đổi màu da, nóng hoặc sưng tấy xung quanh vết loét… thì bạn phải tìm kiếm trợ giúp về chăm sóc y tế ngay lập tức. Tuyệt đối không tự ý xử lý tại nhà sẽ dễ gây nhiễm trùng vết thương hơn và đau đớn cho người bệnh.

Phòng Khám Gia Đình Việt Úc, với đội ngũ y bác sĩ được đào tạo dày dặn kinh nghiệm, sẽ hỗ trợ xử lý nếu không may người thân bạn đang có vết loét do tì đè. Chúng tôi đem đến sự chăm sóc y tế chuyên nghiệp và an toàn nhất với dịch vụ Chăm Sóc Vết Thương Tại Nhà, hỗ trợ cụ thể về:

– Làm sạch vết thương và cắt bỏ mô hoại tử:

– Băng bó

– Xử lý các biến chứng

Xem thêm chi tiết về dịch vụ tại đây: https://pkgdvietuc.com/cham-soc-vet-thuong-do-loet-ti-de-tai-nha-nhu-the-nao/

Hãy gọi số hotline hoặc inbox ngay cho Việt Úc nếu có thắc mắc về dịch vụ, chúng tôi luôn có mặt 24/24, tư vấn miễn phí và thăm khám cho bệnh nhân ngay tại nhà! ❤️

Đánh giá post

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.