Rủi Ro Của Ung Thư Bàng Quang Đến Sức Khỏe Cá Nhân

Càng trưởng thành con người tích lũy được kiến thức cũng như kinh nghiệm nhưng sức khỏe thì ngày một giảm sút theo thời gian, có thể có người phải đối mặt với bệnh ung thư bàng quang.

Thực ra ung thư bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến ở nam giới lớn tuổi và ít xảy ra ở nam giới trẻ tuổi hay phụ nữ.

Cùng với thời gian, bạn cũng có thể tiếp xúc với nhiều chất độc hại, những chất này sẽ theo nước tiểu để được đào thải ra ngoài cơ thể.

“Người lớn tuổi nói chung nguy cơ ung thư cao; nhiều yếu tố rủi ro tiềm tàng, có thể là hút thuốc, ảnh hưởng tới bộ gen làm tăng nguy cơ phát triển ung thư bàng quang” BS Ung bướu Moshe Ornstein chia sẻ.

Trong thực tế, khoảng 90% những người mắc bệnh ung thư bàng quang hơn 55 tuổi. Độ tuổi trung bình của căn bệnh này là 73 tuổi.

thoi-quen-hut-thuoc-va-ung-thu-bang-quang-3-min

Giới tính khác nhau, mức độ rủi ro khác nhau

“Trong 27 người đàn ông sẽ có 1 người mắc ung thư bàng quang, trong khi ở phụ nữ là 89 mới có 1 ca mắc” BS. Ornstein chia sẻ.

Nam giới dễ mắc ung thư bàng quang hơn nữ giới vì nam giới hút thuốc lá  nhiều hơn và lựa chọn nghề nghiệp tiếp xúc các chất nguy hiểm và hợp chất nhiều hơn.

“Một vài nghề nghiệp như lính cứu hỏa, kỹ thuật máy hay lái xe tải cũng tăng nguy cơ vì yếu tố nghề nghiệp hay tiếp xúc với chất độc và hóa chất; thêm việc hút thuốc có thể tăng nguy cơ” Bác sỹ Ornstein.

Biết các nguy cơ tiềm tàng

Biết được nguy cơ tiềm tàng tùy theo độ tuổi của bạn có thể giúp bạn chuẩn bị trước các phương án phòng ngừa.

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới nguy cơ ung thư bàng quang, cũng như các bệnh ung thư và các loại bệnh khác nữa.

Bác sỹ Ornstein chia sẻ các nguy cơ như sau

– Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp, chẳng hạn như các loại hương liệu, asen, cao su, da, dệt may, thuốc nhuộm (bao gồm cả thuốc nhuộm tóc), nhôm, nhựa, các loại thảm, kim loại và in ấn/sơn tườn

– Tiền sử gia đình có ung thư bàng quang (hoặc ung thư đường tiết niệu khác)

– Bàng quang mãn tính hoặc nhiễm trùng

– Dị tật bẩm sinh tại bàng quang

– Một số loại thuốc hóa trị và xạ trị

– Uống không đủ nước

– Sử dụng một số loại thuốc kéo dài (ví dụ: Pioglitazone, phenacetin) và một số thuốc Đông Y từ Trung Quốc có thể làm tăng nguy cơ

Đánh giá post

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.