anh-bia-cham-soc-giam-nhe-tai-nha

Quy Trình Cắt Chỉ Vết Thương, Cắt Chỉ Vết Mổ Như Thế Nào?

Quy trình cắt chỉ vết thương, cắt chỉ vết mổ cần được thực hiện bởi nhân viên y tế để đảm bảo vô khuẩn và an toàn, tránh tình trạng nhiễm trùng cho người bệnh.

Phòng khám gia đình Việt Úc là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp cung cấp các dịch vụ điều dưỡng tại nhà, điều dưỡng chăm sóc vết thương, cắt chỉ vết thương tại nhà với đội ngũ điều dưỡng nhiều kinh nghiệm cùng dụng cụ đạt chuẩn.

Quy trình cắt chỉ vết thương, cắt chỉ vết mổ thường được các điều dưỡng của Việt Úc tiến hành như sau. Hãy tham khảo bài viết và yên tâm về chất lượng dịch vụ chăm sóc vết thương của Việt Úc bạn nhé!

Đọc thêm bài viết:

>> Dịch vụ chăm sóc vết thương tại nhà Việt Úc

1. Chuẩn bị bệnh nhân trước khi cắt chỉ vết thương

Thông báo, giải thích cho người bệnh, người nhà bệnh nhân: Điều dưỡng Việt Úc sẽ thông báo, hướng dẫn và giải thích cho người bệnh, người nhà bệnh nhân về quy trình cắt chỉ vết thương, cắt chỉ vết mổ. Điều này sẽ giúp bệnh nhân yên tâm, tin tưởng và hợp tác làm theo chỉ dẫn của nhân viên y tế.

– Đánh giá tình trạng vết khâu: Điều dưỡng sẽ thông qua việc kiểm tra, khai thác thông tin từ bệnh nhân và người nhà, sau đó các điều dưỡng thực hiện thủ thuật cần phải nhận định chính xác tình trạng của vết khâu.

Sau khi nắm được những thông tin quan trọng đã nêu ở trên sẽ giúp điều dưỡng lựa chọn được phương pháp và dụng cụ cắt chỉ phù hợp.

– Đánh giá tình trạng tổng thể của người bệnh: Tình trạng của bệnh nhân có thể tác động, ảnh hưởng đến quá trình lành của vết thương và thủ thuật cắt chỉ. Các thông tin cần được đánh giá là chỉ số sinh tồn ( Mạch, nhiệt độ, huyết áp,…), độ tuổi, chế độ dinh dưỡng, tiền sử dị ứng và các nhóm thuốc mà người bệnh đã sử dụng.

2. Tiến hành thủ thuật cắt chỉ vết thương

– Điều dưỡng để khay dụng cụ vô khuẩn ở gần vết thương và thuận tiện cho việc lấy dụng cụ.

– Hướng dẫn bệnh nhân chuẩn bị tư thế để lộ rõ vị trí vết khâu chỉ, giúp cho điều dưỡng dễ dàng quan sát hơn và thuận tiện hơn khi cắt chỉ. Bệnh nhân nên nằm hoặc ngồi trong tư thế thoải mái nhất. Sau đó lót một miếng lót bên dưới để ngăn dịch dính vào ga giường, quần áo.

– Điều dưỡng sát khuẩn tay nhanh hoặc thực hiện rửa tay thường quy hoặc đeo găng tay sạch.

– Thực hiện tháo bỏ băng gạc bẩn bằng dụng cụ sạch hoặc găng tay sạch.

– Mở khay đựng dụng cụ cắt chỉ bằng pen thẳng hoặc pen đầu cong, sử dụng pen giữ bông gòn được thấm dung dịch thực hiện sát khuẩn. Toàn bộ quá trình thực hiện phải tuân thủ nguyên tắc sát khuẩn là từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ xa đến gần. Thực hiện sát khuẩn diện tích khoảng 5cm quanh vị trí vết khâu.

– Đặt gạc y tế ở gần vết khâu nhưng không đặt đè lên chỉ.

– Tiến hành cắt chỉ.

– Gắp các mối chỉ đã cắt đặt lên trên miếng gạc trắng để có thể kiểm tra mức độ nguyên vẹn của chỉ khâu.

– Sát khuẩn lại vết thương, có thể sử dụng băng gạc để băng miệng vết thương lại.

– Tháo găng tay để vào thùng rác y tế, rửa tay sạch.

– Thông báo với bệnh nhân đã thực hiện xong thủ thuật để bệnh nhân nằm lại tư thế bình thường.

– Thu dọn dụng cụ cho vào túi đựng riêng sau đó gửi dụng cụ đến phòng tiệt trùng.

– Xử lý chất thải đúng cách.

3. Ghi lại hồ sơ sau thủ thuật cắt chỉ vết thương

Cần phải đảm bảo hồ sơ bệnh án ghi chép đầy đủ thông tin người bệnh và thủ thuật thực hiện để giúp cho việc theo dõi khả năng hồi phục của bệnh nhân được thuận tiện và chính xác hơn.

Nếu người bệnh biểu hiện triệu chứng bất thường, thì những thông tin trong hồ sơ bệnh án sẽ giúp bác sĩ xác định được tình trạng vết thương và đưa ra được phương án xử trí tốt.

Hiện nay Phòng khám gia đình Việt Úc cung cấp dịch vụ chăm sóc vết thương sau mổ tại nhà tại Hà Nội và Hồ Chí Minh với mức giá hợp lý và đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật giúp cho người bệnh có nhiều thời gian nghỉ dưỡng, hạn chế được việc đi tới các cơ sở y tế để xử lý vết thương.

Nếu bạn và người thân có nhu cầu chăm sóc vết thương sau mổ tại nhà, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline miễn phí 1800 6896 (Hà Nội) hoặc 1800 6894 (Hồ Chí Minh) để đặt lịch và tư vấn hỗ trợ dịch vụ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các trường có * là bắt buộc

logo1


ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

Quý vị có thể đặt lịch khám và chữa bệnh, dịch vụ điều dưỡng cho mình và người thân tại đây

Các trường có * là bắt buộc


TƯ VẤN NGAY

Quý vị có thể để lại thông tin cần tư vấn, chúng tôi sẽ liên hệ lại trong thời gian sớm nhất! Trân trọng!

Hà Nội

Hồ Chí Minh