Chủ Điểm Tháng 4: Phòng Ngừa Cảm Cúm Và Tránh Lây Lan Cho Cộng Đồng

Cách phòng ngừa cảm cúm và tránh lây lan ra cộng đồng

Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường, bệnh cảm cúm có nguy cơ bùng phát rất cao. Vì vậy mỗi người chúng ta cần chủ động hơn trong việc phòng ngừa bệnh cũng như hạn chế lây lan cho cộng đồng.

Chủ động phòng ngừa bệnh

Cám cúm có thể dễ dàng bùng phát khi thời tiết thay đổi, đặc biệt ở những người có thể trạng yếu và các tượng nhạy cảm như trẻ em, người lớn tuổi. Cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm đó là mỗi người cần chủ động cải thiện thói quen hàng ngày nhằm tăng sức đề kháng, chống lại sự sinh sôi của mầm bệnh.

Không những vậy, việc cải thiện thói quen hàng ngày theo hướng tích cực còn có lợi ích duy trì sức mạnh cho cơ và xương  và ngăn ngừa các bệnh lý hô hấp liên quan đến thời tiết. Một số các biện pháp này bao gồm:

– Chế độ ăn cân bằng chất dinh dưỡng: các trái cây và rau củ giàu vitamin, khoáng chất nên được ăn nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Các trái cây rau củ theo mùa, trái cây có màu sậm. Nên sử dụng các thực phẩm giàu dinh dưỡng và ăn uống đúng giờ.

– Tập thể dục là cách tốt nhất để ngăn ngừa cúm cũng như các bệnh lý khác.

– Rửa tay trước và sau khi ăn cũng như mỗi khi ở ngoài về nhà, bàn tay sạch là một trong các biện pháp quan trọng để ngừa cúm.

– Giữ vệ sinh: bạn có thể dễ dàng mắc bệnh cúm khi ở các nơi công cộng. Khi một người bị bệnh lau chùi mũi, sau đó nắm vào nắm cửa, bật công tắc… vi rút trên tay sẽ dính vào các bề mặt tiếp xúc. Khi chạm vào các bề mặt này, bạn có khả năng bị nhiễm bệnh. Nên sử dụng khăn ướt hay các dung dịch sát khuẩn để làm vệ sinh tay. Nên che miệng khi ho hay hắt hơi, sẽ làm giảm được sự phát tán của vi rút.

– Tập thói quen thư giãn, tập yoga nhằm tăng cường hệ miễn dịch không chỉ về thể chất mà còn tráng kiện về tinh thần.

– Hạn chế hay bỏ thuốc lá và rượu bia.

Phòng tránh lây lan

Khi đã bị mắc cúm, bạn phải có một số hành động để ngăn ngừa sự lây lan vi rút cúm ra cộng đồng. Các hành động này bao gồm:

– Nên nghỉ ngơi tại nhà ít nhất đến 24 giờ sau khi hết sốt. Sốt ở đây là phải tự hết chứ không phải do tác dụng của thuốc hạ sốt.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với người không bệnh để hạn chế lây cho họ.

– Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hay hắt hơi, bỏ vào thùng rác ngay sau khi sử dụng.

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước. Nếu không có sẵn có thể sử dụng cồn rửa tay nhanh.

– Tránh lấy tay chạm vào mắt mũi miệng.

– Lau chùi thường xuyên các bề mặt hay các vật dụng có thể bị lây nhiễm.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.