Mối Liên Hệ Không Ngờ Tới – Thói Quen Hút Thuốc Và Ung Thư Bàng Quang

Người hút thuốc có nguy cơ ung thư bàng quang cao gấp 3 lần những người không hút thuốc

Nhiều người không biết rằng hút thuốc lá là yếu tố tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Những độc tố theo khói thuốc đi vào cơ thể được nhiều phương tiện truyền thông cũng như giới chuyên môn chú ý đến, tuy nhiên có ít thông tin giải thích quá trình những khí độc này được đào thải khỏi cơ thể như thế nào.

“Các chất gây ung thư sẽ theo đường tiết niệu để đào thải ra khỏi cơ thể” – Bác sỹ chuyên khoa tiết niệu Robert Abouassaly chia sẻ.

“Khi nước tiểu lưu ở bàng quang trong một khoảng thời gian, bàng quang phải tiếp xúc với nồng độ cao các độc tố từ khói.”

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy con số đáng báo động nguy cơ mắc ung thư bàng quang trong số những người có thói quen hút thuốc.

thoi-quen-hut-thuoc-va-ung-thu-bang-quang-min

1. Những thông tin nổi bật:

– Theo hiệp hội Ung thư Hoa kỳ, người hút thuốc có nguy cơ cao hơn ít nhất 3 lần mắc ung thư bàng quang so với những người không hút thuốc.

– Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH) cho thấy 50% người bệnh ung thư bàng quang có thói quen hút thuốc.

– Những người trước đây có hút thuốc nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi những người chưa bao giờ hút thuốc, những người hiện vẫn còn hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao gấp bốn lần.

– Một báo cáo được xuất bản gần đây cho thấy 89 nghiên cứu nhấn mạnh những phát hiện này.

“Nhiều người rất ngạc nhiên vì mối liên hệ này” Bác sỹ Abouassaly chia sẻ. “Nỗ lực bỏ thói quen hút thuốc thực sự rất quan trọng để phòng ngừa căn bệnh này.”

2. Nguy cơ cao hơn phụ nữ

Mặc dù ung thư bàng quang cao hơn ở nam giới, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới ngày một tăng. Bác sĩ Abouassaly nhấn mạnh rằng nguy cơ này gia tăng ở phụ nữ có thói quen hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng thói quen hút thuốc là lý do gây bệnh của 28% các trường hợp ung thư ở phụ nữ, tuy nhiên, nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia (NIH) chỉ ra con số này đang tăng lên 50%, tương đương với nam giới.

3. Các dấu hiệu cần lưu ý

Một nguyên nhân dẫn tới ca tử vong do ung thư bàng quang là do người bệnh chần chừ quá lâu cho tới khi các triệu chứng ngày một rõ rệt.

Những triệu chứng này bao gồm:

– Thấy máu trong nước tiểu

– Tái phát nhiễm trùng bàng quang

– Tiểu rắt hoặc tiểu buốt

thoi-quen-hut-thuoc-va-ung-thu-bang-quang-2-min
“Khi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu, căn bệnh có cơ hội chữa trị được, nhưng người bệnh trì hoãn việc đi gặp bác sỹ thăm khám” Bác sỹ Abouassaly chia sẻ. “Thật không may, rất nhiều trường hợp người bệnh khi tới bác sỹ khi đã quá muộn.”

Bác sỹ Abouassaly trao đổi thêm rằng k hi ung thư bàng quang được phát hiện sớm, các bác sỹ có thể loại bỏ các khối u bằng phẫu thuật nội soi, hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc dùng thuốc.

“Một khi đã di căn tới bàng quang, đó là lúc cần một pháp đồ điều trị” ông nói. “Thông thường dùng phương pháp hóa trị.”

Trong một số trường hợp, phẫu thuật tái tạo dùng một phần ruột để tạo túi chứa nước tiểu nhỏ bên trong cơ thể, hoặc người bệnh cần mở thông đường niệu và tiêu thoát nước tiểu từ lỗ mở này ra một túi đựng nước tiểu bên ngoài.

 “Điều quan trọng trong ngăn ngừa và điều trị ung thư bàng quang là nâng cao nhận thức, giảm nguy cơ giảm bằng việc bỏ thuốc và lưu ý chẩn đoán sớm” Bác sỹ Abouassaly.

Cho dù việc bỏ thuốc không dễ dàng với nhiều người, nhưng các chuyên gia lại khuyên rằng đó là điểm then chốt để có một sức khỏe tốt.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.