Hướng Dẫn Bài Tập Cho Vai Sau Đột Quỵ

Mặc dù đột quỵ đe dọa đến tính mạng và gây tổn thương thần kinh, bạn có thể điều khiển các vùng khác trong não. Cơ bắp của bạn phải duy trì hoạt động nếu bạn vẫn muốn sử dụng và một số bài tập nhằm hỗ trợ việc này. Hai bài tập cho vai cấp độ cơ bản này được áp dụng cho người bệnh khó di chuyển hoặc khó sử dụng vai sau tai biến.

Nếu bạn bị mất chức năng hoàn toàn hoặc một phần – hoặc thậm chí là cảm giác – ở một bên cơ thể sau đột quỵ, bạn vẫn có thể điều khiển theo ý của  mình: phía bên kia cơ thể. Bài tập đầu tiên sẽ giúp bạn sử dụng bàn tay để kéo căng và kích thích cơ vai. Thứ hai tập trung vào chính vai của bạn, đặc biệt là các cơ vùng bả vai ở phía không bị liệt.

huong-dan-bai-tap-vai-cho-nguoi-dot-quy-0

Bài tập cho vai ở mức độ cơ bản

1. Trượt khăn (Cơ bản)

Lấy một chiếc khăn và ngồi xuống bàn, hoặc bề mặt phẳng khác. Gấp hoặc trải khăn ngay trước mặt bạn. Bây giờ, đặt bàn tay bị liệt lên khăn và đặt bàn tay khỏe lên tay kia. Giữ đủ lực để hai bàn tay đặt lên nhau, sau đó sử dụng bàn tay khỏe trượt chiếc khăn về phía giữa bàn.

Khi tay di chuyển, vai cũng di chuyển theo, dùng khăn dễ trượt hơn và giúp vai căng ra và khỏe hơn. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi nghiêng về phía trước với phần thân trên của bạn, hãy làm như vậy để trượt chiếc khăn xa hơn về phía trước. Nếu bạn có thể làm điều này cho đến khi thẳng cánh tay giúp duỗi cơ vai.

huong-dan-bai-tap-vai-cho-nguoi-dot-quy

2. Nâng vai

Ngồi hoặc đứng trước gương để bạn có thể thấy rõ toàn bộ phần thân trên của mình. Bây giờ, nâng vai không bị ảnh hưởng của bạn lên như nhún vai. Thay vì chỉ đơn giản là để nó rơi xuống một lần nữa, hãy cuộn vai ra trước, xương bả vai của bạn sẽ gần nhau hơn. Lặp lại bài tập này vài lần mỗi ngày.

huong-dan-bai-tap-vai-cho-nguoi-dot-quy-1

Bài tập cho vai ở mức độ trung bình

Những bài tập trung gian này tốt nhất nếu bạn đã đạt mở vai và kiểm soát tốt hơn. Nếu khó, bạn có thể muốn tiếp tục lặp lại các bài tập ở cấp độ cơ bản, nhưng cố gắng để thực hiện các bài tập này. Sẽ cần một chiếc khăn, một cái bàn, và một cây gậy hoặc bất kỳ vật gì nhẹ, dài.

1. Trượt khăn (trung bình khó)

Bài tập này rất giống với động tác trượt khăn cơ bản, nhưng phạm vi chuyển động lớn hơn bằng cách thách thức bạn kéo căng vai theo nhiều hướng. Bắt đầu – ngồi vào bàn với một chiếc khăn và đặt bàn tay bị ảnh hưởng của bạn lên, như bài tập cơ bản. Bây giờ hãy dùng tay kia để trượt tay về phía trước, nhưng đừng chỉ đơn giản là trượt tay về phía trước. Thay vào đó, hãy làm theo chuyển động này bằng cách trượt nó từ bên này sang bên kia. Bây giờ trượt nó trở lại về phía bạn và tiếp tục trượt khăn từ bên này sang bên kia. Cuối cùng, kết hợp tất cả các chuyển động này thành một chuỗi các chuyển động tròn, xen kẽ giữa chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ.

huong-dan-bai-tap-vai-cho-nguoi-dot-quy-2

2. Xoay người với gậy

Bạn có thể cần một cây gậy hoặc ô cho bài tập này. Giữ gậy bằng cả hai tay trước cơ thể, hai tay gập vuông góc. Tiếp theo, đẩy cây gậy ra bên trái và bên phải của bạn mà không thả tay ra, để góc 90 độ vẫn nhất quán. Bài tập này sẽ cải thiện khả năng của bạn để thực hiện các động tác xoay ngoài bằng vai, cần thiết cho một số lượng đáng kể các công việc hàng ngày.

huong-dan-bai-tap-vai-cho-nguoi-dot-quy-3

Bài tập cho vai ở mức độ nâng cao

Cuối cùng, một vài bài tập nâng cao đặc biệt hữu ích cho những người đã có thể nắm lấy đồ vật bằng bàn tay bị ảnh hưởng và di chuyển vai bị ảnh hưởng. Nếu bạn vẫn chưa hoàn toàn chuyển động trong cả hai vai, nhưng bạn có đủ sức và khả năng để nắm và với đồ vật theo các hướng khác nhau, bạn có thể thấy bài tập này hữu ích. Để thực hiện chúng, bạn sẽ cần ít nhất năm hoặc sáu cốc có thể xếp chồng lên nhau. Cốc nhựa hoặc cốc giấy dùng một lần thường là hiệu quả nhất, vì chúng nhẹ hơn ly hoặc cốc nhựa cứng.

1.     Truyền cốc sau đầu

Ngồi vào bàn và xếp những chiếc cốc ngay trước mặt bạn. Trước khi bạn bắt đầu, luôn nhớ nhìn thẳng giúp bạn nhìn vào một điểm cụ thể phía trước mắt, chẳng hạn như một bức tranh trên tường hoặc hình ảnh phản chiếu của chính bạn trong gương. Bây giờ, lấy cốc đầu tiên, trong khi tiếp tục nhìn về phía trước, đưa chiếc cốc ra sau cổ và dùng tay kia để lấy nó và đặt nó xuống bàn. Tiếp tục làm cho đến khi bạn đã chuyển toàn bộ chồng cốc từ tay này sang tay kia.

huong-dan-bai-tap-vai-cho-nguoi-dot-quy-4

2. Truyền cốc sau lưng

Đứng trước bàn, hoặc ngồi trên ghế đẩu hoặc ghế tựa lưng. Xếp lại các cốc trên bàn và truyền cốc đầu tiên ra sau lưng. Đưa sang bên kia. Lấy và thay thế nó bằng tay khác, và lặp lại.

huong-dan-bai-tap-vai-cho-nguoi-dot-quy-5

Hãy chăm chỉ tập luyện các bài tập thăng bằng sau tai biến để có thể trở lại cuộc sống bình thường bạn nhé! Người thân của người bị tai biến có thể lưu lại để giúp đỡ người bệnh khi người bệnh muốn luyện tập!
Nếu bạn và người thân có nhu cầu chăm sóc bệnh nhân tai biến tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1800 6896 để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.