Hướng Dẫn Bài Tập Cho Cánh Tay Sau Đột Quỵ

Tai biến là tình trạng sức khỏe đáng lo ngại, đe dọa đến tính mạng, nhưng một khi bạn bắt đầu hồi phục, bạn sẽ thấy được ảnh hưởng của nó lên chất lượng cuộc sống. Chúng ta có thể tập luyện để cải thiện tình trạng này. Những bài tập cho cánh tay cấp độ cơ bản là điểm khởi đầu để tăng tính linh hoạt và khả năng vận động cho cánh tay bị ảnh hưởng sau đột quỵ.

Hãy nhớ, LUÔN HIỂU RÕ GIỚI HẠN BẢN THÂN để có thể có các bài tập phù hợp. 
– Mức độ cơ bản: Động tác 1 và 2
– Mức độ trung bình: Động tác 3 đến động tác 6
– Mức độ cao: Động tác 7 và 8

Các bài tập cụ thể như sau:

Bài tập cho cánh tay ở mức độ cơ bản

Bài 1: Xoay cổ tay

Đặt hai lòng bàn tay xuống bàn và xoay cổ tay để ngón tay hướng về phía cơ thể. Giữ khuỷu tay của bạn thẳng, từ từ di chuyển cơ thể của bạn về phía sau cho đến khi bạn cảm thấy kéo căng ở bên trong cánh tay. Dựa vào bàn nếu bạn cần.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-1

 

Bài 2: Kéo căng cổ tay và bàn tay

Đối với bài tập này, đặt cẳng tay của bạn lên bàn, bàn tay sát mép bàn, lòng bàn tay hướng xuống. Đầu tiên, thả tay xuống, dùng tay kia để nhẹ nhàng kéo giãn dây chằng và cơ bắp. Sau đó, để cẳng tay của bạn trên bàn, nâng cổ tay lên, xuống và sang một bên, nhẹ nhàng duỗi cổ tay bằng tay kia.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-2

Bài tập cho cánh tay ở mức độ trung bình

Một đã đạt được sự linh hoạt cơ bản ở cổ tay, bàn tay và cánh tay, bạn sẵn sàng cho một loạt các chuyển động của những khớp này.

Bài tập 3: Duỗi khuỷu tay

Duỗi khuỷu tay tập trung vào việc khôi phục phạm vi chuyển động cho khuỷu tay. Bài tập này có thể được thực hiện trong khi ngồi hoặc đứng. Giữ cánh tay ở một vị trí thoải mái, sau đó cẩn thận uốn cong và duỗi thẳng khuỷu tay như thể bạn đang thực hiện một động tác gập tạ.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-3

Bài tập 4: Động tác kéo dãn

Tư thế con mèo, khuỷu tay  thẳng. Nhẹ nhàng nghiêng người về phía sau, giữ vị trí cánh tay của bạn, cho đến khi bạn cảm thấy một sự kéo dài trên cánh tay. Giữ vị trí và lặp lại.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-4

Bài tập 5: Xoay cổ tay

Khi bạn đang ngồi hoặc đứng, mở rộng khuỷu tay và xoay cổ tay. Tiếp tục bài tập này một vài lần để chuyển động dần rộng hơn.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-5

Bài tập cho cánh tay ở mức độ nâng cao

Cơ bắp bị tổn thương do đột quỵ thường bị suy yếu, chủ yếu là do không hoạt động. Đây là lý do tại sao vận động tại nhà rất quan trọng. Một khi bạn đã lấy lại được phạm vi chuyển động ở cánh tay và cổ tay, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tăng cường cơ bắp với những bài tập nâng cao này.

Bài tập 6: Nâng tạ – khuỷu tay

Ở tư thế đứng hoặc ngồi, giữ tạ nhỏy. Nhẹ nhàng uốn cong và duỗi thẳng khuỷu tay. Lặp lại theo  khả năng của bạn. Theo thời gian, tăng dần số lượng lặp lại khi khuỷu tay khỏe hơn.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-6

Bài tập 7: Đi bộ bằng ngón tay

Đứng đối diện với một bức tường hoặc một cánh cửa. Đặt ngón tay của bạn nhẹ nhàng trên bề mặt của cửa hoặc tường. Đưa ngón tay lên trên bề mặt bằng chuyển động giống như con nhện, sau đó đưa chúng trở xuống.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-7

Bài tập 8: Nâng hông khi ngồi

Ngồi xuống, co đầu gối và lòng bàn tay trên sàn, giữ các ngón tay hướng về phía trước. Dùng lực bàn tay để nâng hông khỏi sàn. Lặp đi lặp lại cho tới khi cảm thấy cơ bắp khỏe hơn.

huong-tap-bai-cho-canh-tay-sau-dot-quy-8

Hãy chăm chỉ tập luyện để có thể trở lại cuộc sống bình thường bạn nhé! Người thân của người bị tai biến có thể lưu lại để giúp đỡ người bệnh khi người bệnh muốn luyện tập!
Nếu bạn và người thân có nhu cầu chăm sóc bệnh nhân tai biến tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1800 6896 để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.