Các Triệu Chứng Của Ung Thư Vùng Cổ Và Đầu

Ung thư tại vùng đầu và cổ có thể chữa trị được nếu được phát hiện sớm. Và những căn bệnh này đều có triệu chứng sớm. Bạn cần phải biết các dấu hiệu đó để báo cáo với bác sỹ khi cần thiết. Việc chữa trị có thể khả quan khi được phát hiện sớm. Hãy nhận biết các triệu chứng của ung thư này vì chính bản thân bạn.

1. Thấy u cục ở cổ 

Các bệnh ung thư vùng đầu và cổ lan đến hạch bạch huyết ở cổ. Nếu thấy một khối u ở cổ không mất đi sau hai tuần, bạn cần tới gặp bác sỹ. Tuy nhiên không phải tất cả mọi u cục đều là ung thư, tuy nhiên có u cục ở vùng cổ có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư vùng miệng, họng, thanh quản, tuyến giáp, tuyến nước bọt, hay tế bào lympho và ung thư máu. Khối u cục như vậy thường không gây đau. Thường thì thuốc kháng sinh được kê nếu bác sỹ thấy có các hạch to ở cổ vì có thể là do nhiễm trùng. Tuy nhiên nếu u cục này không thuyên giảm, các phương pháp xét nghiệm và chẩn đoán cần được đưa ra.

Ung-thu-co-va-dau-0

2. Thay đổi trong giọng nói 

Những bệnh ung thư trong thanh quản đều gây ra thay đổi giọng nói. Bác sỹ Tai Mũi Họng sẽ kiểm tra thanh quản mà không gây đau đớn. Lý do gây ra thay đổi trong giọng nói không có nghĩa là ung thư, nhưng bạn cần được kiểm tra để loại trừ. Nếu giọng nói của bạn có thay đổi trong vòng 2 tuần gần đây, bạn cần tới thăm khám bác sỹ.

Ung-thu-co-va-dau-1

3. Thay u nhọt trong miệng 

Hầu hết các bệnh ung thư ở khoang miệng hoặc lưỡi đều gây đau, sưng mà lâu ngày không khoier. Ung thư thường không gây đau. Có thể thấy hiện tượng chảy máy nhưng không xảy ra nhiều cho tới giai đoạn cuối.Nếu bạn thấy có vết loét (nhiệt miệng) hay sưng mà đi kèm cục u ở vùng cổ, bạn cần phải lưu ý. Hơn nữa nếu thấy đau và sưng trong miệng kéo dài hơn 2 tuần, bạn cần tới khám bác sỹ. Bác sỹ có thể cần làm sinh thiết (mô) để chẩn đoán được dễ dàng hơn.

Ung-thu-co-va-dau-2

4. Vấn đề về nuốt 

Ung thư vùng cổ họng hay thực quản khiến bạn nuốt khó khắn thức ăn đặc (đôi khi là lỏng). Thức ăn có thể bị giữ lại ở vùng nào đó và sau đó hoặc đi xuống dạ dày hoặc trào ngược trở lại.  Nếu bạn gặp vấn đề về nuốt, bạn cần gặp bác sỹ. Bác sỹ sẽ chụp X-Quang hoặc nội soi để tìm nguyên  nhân và chẩn đoán.

Ung-thu-co-va-dau-4

5. Thay đổi trên da

Ung thư thường thấy trên vùng đầu và cổ là ung thư biểu mô tế bào đáy (một loại ung thư trên da). Tuy nhiên bệnh này không quá nghiêm trọng nếu được chữa trị kịp thời. Bệnh xuất hiện có thể do vùng da trán, mặt, tai tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên; bắt đầu với vùng nhỏ, màu tái và dần dần lan rộng và xuất hiện hơi lõm ở trung tâm, thậm chí có thể xuất hiện vết loét. Một phần loét có thể lành, phần còn lại sẽ khó hơn. Ung thư da có thể thấy màu da thay đổi. Loại ung thư da khác như ung thư tế bào vảy và ung thư tế bào hắc tố cũng hay xảy ra trên vùng đầu và cổ. Ung thư tế bào vảy hay thấy ở môi dưới và tai. Nhìn có thể giống ung thư biểu mô tế bào đáy, nếu phát hiện có thể chữa trị kịp thời và không nguy hiểm. Nếu thấy có vết thương ở môi, mặt hay tai mà không khỏi, bạn có thể cần khám bác sỹ. Ung thư tế bào hắc tố thường sản sinh ra vùng da có màu xanh đen hoặc đen. Tuy nhiên những vùng da này sẽ lan rộng, đổi màu hoặc thấy chảy máu thì bạn cần phải lưu ý. Vùng da có màu xanh đen hay đen trên cổ hay mặt và thay đổi kích thước hình dạn thì bạn cần gặp bác sỹ da liễu ngay.

Ung-thu-co-va-dau-5

6. Đau tai dai dẳng

Thường cảm thấy đau trong hoặc xung quanh tai khi nuốt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc có khối u trong họng. Việc này cần được lưu ý hơn nếu đi kèm hiện tượng khó nuốt hoặc khàn giọng, hay thấy u cục ở cổ. Bạn cần khám bác sỹ tai mũi họng càng sớm càng tốt.

Ung-thu-co-va-dau-6

Nếu bạn và gia đình cần sử dụng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân ung thư, hãy liên lạc với chúng tôi qua số hotline 1800 6896 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.