Các Bước Phát Triển Trong Năm Đầu Đời Của Trẻ (0-6 Tháng)

[Ngày 15 tháng 9 năm 2015]

Trong suốt tháng đầu đời, bé sẽ ngủ rất nhiều. Trung bình một bé mới sinh có thể ngủ từ 16 đến 21 tiếng mỗi ngày, tính ra thì rất nhiều nhưng sẽ chia thành nhiều giai đoạn. Trong suốt thời gian bé thức, bạn chỉ muốn con tập trung nhìn vào bạn. Và trẻ em trong gian đoạn này chỉ có khả năng nhìn gần. Bởi vậy, nếu bạn muốn bé nhìn thấy bạn, bạn phải đảm bảo xuất hiện trong khoảng cách từ 20-30 centimet so với mắt bé. Về lý thuyết bé không làm gì nhiều trong thời điểm này, nhưng chúng sẽ chuyển động tay và chân một cách đều nhau. Nếu bạn để ý thấy bé vận động một bên nhiều hơn nhiều so với bên còn lại, hãy hỏi ý kiến bác sỹ nhi khoa. Có một vài phản xạ của bé mới sinh nhìn rất buồn cười. Một trong số chúng được gọi là phản xạ tự nhiên. Nếu bạn cù vào má của bé, bạn sẽ thấy bé di chuyển má của mình sang phía bên kia và mở to miệng để chờ được cho ăn. Cũng có một số khác được gọi là phản xạ Moro hay phản xạ giật mình. Và ở đây trẻ phản xạ lại bằng cách giật mình giống kiểu hoảng hốt khi có tiếng động lớn hoặc vận động một cách đột ngột. Cánh tay của bé sẽ đi ra và đi vào, và thường kèm theo cả tiếng khóc.

anh tre em

một tháng tuổi của bạn bắt đầu biết tập trung và tầm nhìn của bé cũng phát triển hơn, nhưng khoảng cách vẫn rất gần. Bởi vậy nếu bạn muốn bé thực sự nhìn vào vật gì đó bạn phải đặt nó rất gần mặt bé. Và thú vị là các bé sẽ nhìn độ tương phản tốt hơn nên bạn cần những đồ chơi sáng màu, kể cả màu sáng hoặc đen và trắng. Nếu bạn để bé nằm sấp, bé có thể hơi nâng đầu lên tuy không rõ ràng lắm. Nhưng bạn cần giám sát khi để bé như vậy. Khi bạn đặt bé nằm sấp, bé trông như đang cố gắng trườn lên một chút. Khi bé nằm ngửa, chân bé trông như đang đạp xe đạp vậy. Tay và chân của bé vẫn khua loạn lên. Sự thực có thể bé còn chẳng biết là mình đang vận động cơ thể. Bạn có thể nhận ra rằng khi bạn đưa bình sữa hoặc ti đến gần bé, bé sẽ biết mở miệng theo bản năng. Phản xạ ngộ nghĩnh của bé mới sinh trước vật gì đó được gọi là phản xạ nắm chặt. Khi bạn đưa ngón tay vào lòng bàn tay của bé thì bé sẽ nắm chặt hoặc tóm chặt ngón tay của bạn một cách vô thức. Bạn thậm chí có thể phải sử dụng tay kia để gỡ ngón tay ra khỏi lòng bàn tay của bé. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều thứ ngộ nghĩnh trong suốt tháng thứ hai của bé.

hai tháng tuổi đã có thể tự điều khiển đầu tốt hơn, và bạn sẽ thấy bé giữ được thẳng đầu mà không bị ngả sang một bên. Khi bạn đặt bé nằm sấp, bé sẽ tự rướn người lên trên. Thậm chí tì khuỷu tay lên sàn. Trong khi bé một tháng tuổi nắm chặt bàn tay, thì trong giai đoạn hai tháng, bạn sẽ thấy tay bé dễ dàng mở rộng hơn. Tầm nhìn của bé cũng đã phát triển hơn ở tháng thứ hai, bé có thể theo dõi khi bạn di chuyển đồ vật trước mặt của bé. Bé cũng bắt đầu gây ồn ào nhiều hơn. Các bé bắt đầu ê a và thỉnh thoảng biết bắt chuyện. Nhưng điều tuyệt vời nhất khi bé hai tháng tuổi là bé đã biết cười thực sự, nhưng bạn cũng phải chịu khó một chút để chọc bé cười. Bạn cũng sẽ thấy vài điều rất thú vị khi bé đến tháng thứ ba.

ba tháng tuổi đã có thể điều khiển đầu rất tốt, vì vậy khi được bạn bế đứng, bé sẽ tự giữ đầu mình đúng ở giữa. Nếu bạn đặt bé ba tháng tuổi nằm sấp, bạn sẽ thấy bé tự đưa người lên và dồn lực vào khủy tay. Bé ba tháng tuổi bắt đầu gây ồn ào hơn nhiều. Bé cũng ê a và ríu rít bắt chuyện nhiều hơn. Bạn cũng sẽ thấy bé ba tháng tuổi quay về hướng phát ra âm thanh, vì vậy nếu bạn đang nói chuyện ở một bên phòng, bé ba tháng tuổi của bạn có thể sẽ xoay người nhìn theo. Thị lực của bé phát triển tốt hơn. Nhận biết được những đồ vật có thiết kế phức tạp và có thể nhìn thấy bạn từ khoảng cách xa hơn. Nhưng điều thú vị nhất là tiếng cười khúc khích. Bạn có thể thấy bé cười rung cả rốn tại thời điểm này.

Bốn tháng tuổi là một giai đoạn tuyệt vời. Thị lực của bé đã phát triển đầy đủ, vì vậy bạn và bé về cơ bản có thể thử trò kéo cưa. Giờ đây đầu bé sẽ không còn bị ngửa ra sau. Điều này có nghĩa là khi bạn kéo bé từ tư thế nằm lên tư thế ngồi, đầu của bé phải thẳng với cổ và vai. Nếu bạn thấy bé không có khả năng điều khiển đầu, bạn nên nói chuyện này với bác sĩ nhi khoa. Về thể chất, bé bốn tháng tuổi đã bắt đầu cứng cáp hơn. Vì vậy nếu bạn xốc nách bé lên, trọng lực cơ thể của bé sẽ dồn lên chân. Và khi bạn đặt bé bốn tháng tuổi nằm ngửa, bé có thể lăn người từ bên này sang bên kia. Bé bốn tháng tuổi của bạn đã có những chuyển động tay có mục đích. Vì thế nếu bạn đặt bé trên thảm và chơi với đồ chơi treo nôi, bạn sẽ thấy bé chớp chớp mắt với món đồ chơi một cách có mục đích. Rõ ràng bé đã biết tay mình gắn với cơ thể. Bé bắt đầu hét, nói ê a và cười nhiều hơn. Và bé thậm chí còn bắt chước âm thanh. Sẽ còn rất nhiều điều thú vị và đáng yêu khi bé đến tháng thứ năm.

năm tháng tuổi có thể chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp, thậm chí từ nằm sấp sang nằm ngửa. Đây là giai đoạn mà bé đã có thể ngồi được với một chút hỗ trợ của bạn. Vì thế nếu bạn đặt tay lên hông của bé, bé có thể ngồi trong vài phút. Và sau đó bạn thậm chí có thể bỏ tay ra.Trong tư thế kiềng ba chân, bé sẽ hướng tay về phía trước. Và bạn có giữ bé trong vòng vài giây, sau đó bé có thể tự ngồi. Bé năm tháng tuổi điều khiển tay tốt hơn, vì thế bạn sẽ thấy bé có thể cầm một đồ vật nào đó một cách có mục đích. Vì thế, nếu có một cái trống lúc lắc, hay một vật gì ở trên thảm chơi, bé sẽ kéo dây để tạo ra tiếng nhạc. Ở tháng thứ năm, bé của bạn sẽ tạo ra nhiều âm thanh hơn. Vì thế bạn có thể thấy bé ê a, hay cười khúc khích, hay thậm chí là phun mưa. Đó là những gì em bé năm tháng của bạn có thể làm. Bé năm tháng tuổi của bạn còn thích soi gương không nghỉ. Nhưng các bé không nhận ra là các bé đang ngắm chính mình. Các bé chỉ là thích thú với việc nhìn ngắm gương hàng giờ mà thôi.

(Sưu tầm và dịch bởi Phòng khám Gia đình Việt Úc Theo Parents Magazine) 

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.