Bảy Lời Khuyên Giúp Quá Trình Phục Hồi Sau Tai Biến Tốt Hơn

Người nhà bạn đang bị đột quỵ và sắp trở về nhà. Bạn đang khá lúng túng trong việc chăm sóc phục hồi sau tai biến và trở về nhà của người bệnh?

Đừng lo, Phòng khám gia đình Việt Úc dành cho bạn 7 lời khuyên giúp quá trình phục hồi sau tai biến của người bệnh được thuận lợi và việc chăm sóc người đột quỵ của bạn được chủ động hơn.

7-loi-khuyen-cho-qua-trinh-sau-tai-bien-tot-hon

1. Thay đổi cấu trúc nhà ở để phù hợp với nhu cầu

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của đột quỵ, người bệnh có thể sử dụng khung tập đi, xe lăn hoặc giường chuyên dụng đặt tại nhà. Hơn nữa có thể cần những thay đổi cần thiết để người bệnh cảm thấy an toàn và thoải mái khi ở nhà. Đội ngũ y tế có thể đưa tư ván thêm về dụng cụ cần thiết tại nhà để quá trình phục hồi sau tai biến được tốt hơn

2. Theo dõi máu thường xuyên

Đột quỵ xảy ra là  do giảm lượng cung cấp máu đến não, bác sĩ có thể cần kê thuốc chống đông máu để hỗ trợ khả năng phục hồi của người bệnh. Liều lượng cần được phù hợp với tình trạng của người bệnh. Bác sỹ kê đơn và hướng dẫn cụ thể về thời gian cũng như liều dùng hợp lý.

3. Hiểu được giới hạn của bản thân

Nhiều người trong chúng ta đã quen với cuộc sống tự chủ hàng ngày.  Tuy nhiên với người bệnh sau tai biến cần hiểu được rằng việc quay lại nhịp sống như cũ mất rất nhiều thời gian. Bộ não của người bệnh đang dần dần tái tạo các synap đã bị tổn thương khiến tư duy của người bệnh có lúc lẫn. Thể chất và hoạt động của người bệnh sẽ dần phục phồi như đi lại hay vận động tay chân có thể không phải là việc dễ dàng. Hiểu được rằng quá trình này cần thời gian sẽ giúp người bệnh cảm thấy dễ dàng hơn. Hơn nữa người thân và người chăm sóc sẽ luôn bên cạnh chăm sóc và giúp đỡ người bệnh.

4. Tập luyện càng nhiều càng tốt

Mặc dù người bệnh không nên tập quá nhiều hay quá sớm vì dễ tự gây tổn thương, vì vậy người bệnh nên bắt đầu từ những bài tập đơn giản nhất. Cố gắng tập luyện giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục hơn, và khi thể chất cảm thấy thoải mái cũng giúp cho tinh thần người bệnh thoải mái theo. Tập các bài tập nâng độ khó từ từ với sự hỗ trợ của gia đình/ người thân.

5. Duy trì lịch trình trị liệu của người bệnh.

Dù loại hình điều trị của người bệnh là bất kỳ loại nào (thể chất, cơ năng hay ngôn ngữ), điều quan trọng là bạn cần tuân thủ lịch trình trị liệu của người bệnh đã được đưa ra. Cán bộ chăm sóc y tế hoặc bác sỹ trị liệu sẽ luôn hỗ trợ giúp đỡ người bạn.

6. Lưu ý về chế độ dinh dưỡng

Cần lưu ý hạn chế chất béo, cholesterol và muối.  Nên ăn các bữa theo thời gian hợp lý, không nên để quá đói. Dinh dưỡng và kalo phù hợp giúp cho cơ thể thêm năng lượng cho quá trình phục hồi sau tai biến

7. Làm theo yêu cầu của bác sĩ

Ngay cả khi đã về nhà, người bệnh vẫn cần đảm bảo duy trì lịch hẹn thường xuyên với bác sĩ, đặc biệt là bác sỹ thần kinh. Thường thì bệnh nhân sau đột quỵ cần tới gặp bác sỹ trong sáu tuần sau tai biến để khả năng phục hồi sau tai biến vẫn được diễn ra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một nửa người bệnh sau tai biến không tới gặp bác sĩ.

Nếu cần hỗ trợ hay tư vấn giúp quá trình phục hồi sau tai biến được dễ dàng hơn, hãy gọi cho chúng tôi theo số 18006986.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.