Bài Tập Co Giãn Phục Hồi Sau Tai Biến

Tai biến là bệnh đe dọa đến tính mạng và gây tổn thương thần kinh khó có thể phục hồi, vì vậy thời gian phục hồi không chỉ cho chức năng não bộ mà còn cần cả cơ bắp. Để hồi phục các cơ bắp cốt lõi, bạn phải luôn vận động. Vận động là cách phục hồi sau tai biến nhanh nhất.

Có 3 mức độ vận động giúp phục hồi sau tai biến bạn có thể tập theo. Hãy hiểu rõ bản thân mình để tập luyện mức độ phù hợp với bạn

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien

Khi bắt đầu, hãy áp dụng các bài tập cơ bản:

1. Cơ sàn chậu

Các bài tập cho cơ sàn chậu, hay còn gọi là Kegels, có thể giúp tăng cường cơ bắp trên sàn chậu, đó là cơ bụng gắn liền với xương chậu.

Đầu tiên, tưởng tượng rằng bạn đang cố gắng giữ nước tiểu hoặc nhịn trung tiện. Siết chặt các cơ này bằng cách nâng và co vào, giữ 3 giây. Thư giãn sau đó lặp lại, tăng dần thời gian giữ cho đến khi bạn có thể giữ trong 10 giây.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn cảm thấy cần thư giãn, hãy để nó thư giãn hoàn toàn và nghỉ ngơi trong 10 giây trước bắt đầu lại. Lặp lại bài tập 10 lần.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-1

2. Lắc đầu gối

Nằm ngửa, hai tay đặt bên cạnh bạn. Cong đầu gối lên và đặt bàn chân của bạn trên sàn nhà. Xoay hông của bạn để đầu gối của bạn đẩy sang trái, sau đó sang phải, sau đó trở lại giữa. Lặp lại 10-20 lần.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-2

3. Nâng hạ từng đầu gối

Nằm trên sàn, hông và bàn chân thẳng, đầu gối cong. Giữ cho vùng hông giữ nguyên, sử dụng tay nếu cần. Hít vào, và thả đầu gối trái sang trái, càng xa càng tốt mà không cần nâng hông, co đầu gối. Thở ra và duỗi đầu gối. Lặp lại 5 lần mỗi bên.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-3Khi các cơ bắp khỏe hơn, bạn đã sẵn sàng tăng cường tập luyện. Những bài tập này dùng phần lớn các cơ bắp cốt lõi và giúp các cơ bắp chắc khỏe hơn: Từ động tác 4- đến động tác 6

4. Nâng chân hình cây cầu

Nằm trên thảm tập và đặt một bàn chân thẳng trên sàn, hơi co đầu gốig. Đặt chân kia lên một quả bóng tập. Dùng cơ bụng, nâng hông lên và từ từ hạ thấp xuống. Lặp lại trong 10 lần, sau đó đổi chân.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-4

 

5. Nâng chân nằm nghiêng

Đây một bài tập tuyệt vời cho cơ bụng và chân. Nằm nghiêng một bên, co đầu gối, đặt hai đầu gối lên nhau. Giữ hai bàn chân sát nhau, nâng đầu gối hướng lên trần nhà và giữ hai đầu gối cách nhau trong 10 giây. Tiếp theo, từ từ hạ đầu gối xuống. Hãy cẩn thận không để hông cuộn ra phía sau. Lặp lại 5-10 lần cho mỗi bên.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-5

6. Tư thế con mèo 

Để hai đầu gối vuông góc với thân người, hai tay chống xuống thảm, như tư thế con mèo.  Siết cơ hông, nâng một chân lên, và nâng tay đối diện lên khỏi sàn. Giữ trong vài giây, lặp đi lặp lại vài lần, và làm với chân đối diện. Làm 10 lần mỗi chân, và đổi chân 2-3 lần.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-6

Khi cơ bắp đã khỏe hơn, bạn sẽ cần tăng thêm cường độ. Những bài tập nâng cao này làm tăng cường độ của các bài tập mức độ trung bình: Từ động tác 7 đến động tác 9.

7. Động tác cây cầu, tay với qua đầu

Nằm trên một tấm thảm tập, vai và lưng thẳng. Đặt hai chân lên một quả bóng tập. Đưa hai tay qua đầu, dùng cơ bụng nâng hông cách sàn cho tới khi từ gót chân đến vai tạo thành một đường thằng.  Từ từ hạ xuống và lặp lại 10-15 lần.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-7

8. Đạp xe

Nằm trên sàn và nhấc chân lên khỏi mặt đất, giữ trong tư thế đạp xe. Sau đó, đạp xe như thể bạn đang đi xe đạp trên không trung. Nghỉ ngơi và lặp lại 10 lần.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-8

 

9. Tư thế bay trên không trung

Hãy tưởng tượng siêu nhân bay trong không trung. Bây giờ, nằm sấp giữ cánh tay và chân mở rộng như thể đang bay. Giữ để tăng cường cơ bụng, lưng và thư giãn. Giữ nguyên tư thế trong 2-5 giây và lặp lại 10 lần.

Bai-tap-co-gian-phuc-hoi-sau-tai-bien-9

Hãy chăm chỉ tập luyện để phục hồi sau tai biến và có thể trở lại cuộc sống bình thường bạn nhé! Người thân của người bị tai biến có thể lưu lại để giúp đỡ người bệnh khi người bệnh muốn luyện tập!

Nếu bạn và người thân có nhu cầu chăm sóc bệnh nhân đột quỵ tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và sử dụng dịch vụ.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.