8 Lời Khuyên Cho Người Chăm Sóc Của Bệnh Nhân Ung Thư

Có người trong gia đình mắc bệnh ung thư, tai họa không chỉ ập đến cho người bệnh mà còn đến với chính những người thân trong gia đình – Người chăm sóc.

Hãy thật bình tĩnh, chăm sóc cho người bệnh quan trọng nhưng chăm sóc cho cho chính bản thân bạn còn quan trọng hơn cả. Bạn phải thật khỏe mạnh, tinh thần thoải mái thì mới có thể chăm sóc bệnh nhân ung thư tốt nhất được.

Dưới đây là các lời khuyên Phòng khám gia đình Việt Úc dành riêng cho bạn – Người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư cụ thể:

8-loi-khuyen-cho-nguoi-cham-soc-cua-benh-nhan-ung-thu

1. Biết cách dành thời gian cho bản thân

– Dành thời gian để thư giãn. Dành ít nhất 15-30 phút mỗi ngày làm việc gì đó mà bản thân yêu thích. Ví dụ, chợp mắt một chút, tập thể dục, làm vườn, giải trí xem tv hoặc xem phim, hoặc làm bất cứ điều gì bạn thấy thư giãn. Tập luyện nhẹ nhàng, như các bài tập giãn cơ yoga. Hay ngồi hít thở sâu trong vài phút sẽ giúp bạn – người chăm sóc có được tinh thần thoải mái nhất

– Hãy quan tâm đến cuộc sống của chính bạn. Người chăm sóc cho bệnh nhân ung thư có thể giảm bớt hoạt động cá nhân nhưng không nên bỏ hoàn toàn. Ví dụ, tìm cách đơn giản nhất để liên hệ và nói chuyên với bạn bè.

– Duy trì hoạt động thường ngày của bạn. Nếu có thể sắp xếp, hãy cố gắng giữ cho làm một số hoạt động thường xuyên của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn không dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng hơn bạn nghĩ. Bạn có thể làm những việc mình muốn ở một khoảng thời gian khác hoặc ít hơn ngày thường, những đừng bỏ hẳn.

– Yêu cầu giúp đỡ. Tìm sự giúp đỡ từ người khác để có thêm thời gian cho bản thân

2. Hiểu cảm xúc của bạn

Tìm cho mình người có thể tâm sự. Suy nghĩ về những thói quen giúp tinh thần của bạn thoải mái hơn. Tâm sự với người khác? Hay bạn cần thời gian yên tĩnh cho bản thân? Có thể bạn cần cả hai, tùy thuộc xem bạn cảm thấy cái gì là tốt nhất với bản thân mình

3. Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh ung thư

Đôi khi sự hiểu biết tình trạng của người bệnh nhân ung thư giúp bạn cảm thấy chủ động hơn. Ví dụ, người chăm sóc có thể muốn biết thêm về những giai đoạn của bệnh ung thư. Nó có thể giúp bạn lường trước những gì có thể xảy ra trong thời gian điều trị, cũng như các xét nghiệm và quy trình cần thực hiện, và tác dụng phụ có thể có.

4. Tâm sự với người khác về những gì bạn đang đi qua

Nghiên cứu cho thấy rằng khi bạn tâm sự với người khác về những gì bạn đang làm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy quá sức và không thể nói được với người thân đang bị ung thư. Tìm một người nào đó để bạn có thể giãi bày tâm sự.

Bạn có thể cần tìm một người hoàn toàn xa lạ để tâm sự. Có thể là bác sỹ tư vấn, bác sỹ trị liệu hay tham gia một nhóm cộng đồng. Đôi khi những chuyện bạn cảm thấy khó trao đổi với gia đình lại có thể trao đổi với họ. Họ cũng có thể giúp bạn tìm cách giải tỏa cảm xúc như vậy.

5. Kết nối với một người thân yêu của bạn với bệnh ung thư

Đôi khi chính thời gian ở bên nhau lại mang bạn và người thân xích lại gần nhau hơn. Cùng trao đổi với nhau, cùng trải qua với nhau giúp bạn có cái nhìn tích cực hơn về tương lai.

6. Viết nhật ký

Nghiên cứu chỉ ra rằng việc viết nhật ký giúp giảm các suy nghĩ cũng như cảm xúc tiêu cực, vì vậy có có ảnh hưởng tới tới tinh thần của bạn. Bạn có thể viết vào đó những cảm giác, những trải nghiệm tiêu cực nhất. Hay cũng có thể viết về những gì tốt đẹp đã trải qua.

7. Luôn nhìn về những điểm tích cực

Khi chăm sóc người bệnh, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy cho mình những giây phút vui vẻ. Nhưng việc tạo ra một không gian thoải mái, đôi khi là cười đùa giúp giảm căng thẳng và cũng là cách để bạn cũng như người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

8. Cảm thấy ý nghĩa từ việc chăm sóc

Bạn sẽ đôi lúc cảm thấy được ở bên chăm sóc người thân là việc rất có ý nghĩa với bản thân bạn.  Chăm sóc người bệnh chưa bao giờ là dễ dàng, nhưng bạn biết nó có ý nghĩa như thế  nào với chính người bệnh và bản thân bạn, nên bạn luôn cố gắng sắp xếp để làm mọi việc được tốt nhất.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc chăm sóc người bệnh ung thư, hãy gọi điện qua số hotline miễn phí của chúng tôi để được tư vấn sử dụng dịch vụ.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.