5 cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư da

5 Cách Tốt Nhất Để Giảm Nguy Cơ Ung Thư Da

Mùa hè đã đến với những cuộc đi chơi, dã ngoại bắt đầu. Nắng ấm khiến ta có cảm giác vui tươi và hạnh phúc. Tuy nhiên,  ánh nắng mặt trời cũng có thể gây hại tới chúng ta chúng chứa tia cực tím, một tác nhân gây ra ung thư da.

Điều đó không có nghĩa bạn phải lẩn tránh ánh nắng mặt trời. Quan trọng là bạn biết cách tận hưởng ánh nắng mặt trời. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn đẻ giảm nguy cơ ung thư da:

5-cach-tot-nhat-de-giam-nguy-co-ung-thu-da

1. Sử dụng kem chống nắng để giảm nguy cơ ung thư da

Kem chống nắng rất quan trọng để bảo vệ chúng ta khỏi ánh mặt trời.  Hãy sử dụng các sản phẩm có chỉ số SPF 30 hoặc hơn, có thể dùng các loại kem chống nắng phổ rộng, để bạn được bảo vệ khỏi tia UVA và UVB.

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra khỏi nhà, bôi đủ độ dày, và lưu ý bôi lại thường xuyên, vì kem chống nắng có thể bị trôi hoặc mất hiệu quả sau khoảng 2-3 giờ. Nếu có tiếp xúc với nước cần bôi ngay sau khi lau khô người, hoặc sử dụng các loại kem chống nước bởi vì tất cả kem chống nắng phá vỡ trong ánh nắng mặt trời sau 2-3 giờ. Nếu bạn đi trong nước, áp dụng lại kem chống nắng sau khi bạn khô hết, ngay cả khi nó là một kem chống nắng chống thấm nước.

2. Tìm những nơi râm mát để giảm nguy cơ ung thư da

Tránh các tia của mặt trời, đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, khi bức xạ tia cực tím mạnh nhất. Bạn có thể dùng ô, đứng dưới tán cây hay các phương pháp chống nắng khác nữa. Khi đứng dưới nắng, tránh cho mắt có cảm giác khó chịu hay nhạy cảm dưới ánh nắng mặt trời.

Dù dưới bóng râm, tia UV vẫn ảnh hưởng tới da bạn nên vẫn cần bôi kem chống nắng hoặc mặc quần áo chống nắng.

3. Che chắn cho cả tay và chân

Mặc áo dài tay hay quần/ váy dài giúp bảo vệ bạn khỏi tia cực tím. Mặc dù vào mùa hè bạn thích mặc quần áo sáng màu, chất liệu vải nhẹ mỏng nhưng thực tế mặc quần áo màu tối và chất dày dặn lại giúp bảo vệ bạn khỏi tác hại của tia cực tím. Và quần áo nếu bị ướt sẽ khó bảo vệ bạn khỏi tia cực tím so với quần áo khô.

Áo sơ mi thông thường có chỉ số SPF thấp hơn 15, vì vậy ngoài việc mặc quần áo chống nắng, bạn cũng nên bôi kem chống nắng bảo vệ da.

Hiện nay một vài sản phẩm quần áo hay mũ có bán trên thị trường có chống tia cực tím.

 4. Đội mũ

Bạn nên chọn mũ vành rộng để che chắn cho mặt, tai và cổ. Chất liệu đủ dày như vải bố, và màu tốt phù hợp để chống tia UV.

Không nên các loại mũ bằng cói hay rơm vì khi đan có những khe nhỏ vẫn cho phép tia cực tím ảnh hưởng tới đầu. Nếu đội mũ lưỡi chai, bạn cần bảo vệ vùng tai và gáy, có thể dùng các loại kem chống nắng có SPF tối thiểu là 30 hoặc luôn đứng trong bóng râm.

5. Đeo kính râm

Kính râm không chỉ bảo vệ mắt khỏi tia UV mà còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, và cũng bảo vệ được vùng da quanh mắt khỏi ánh mặt trời.

Khi mua kính, hãy chọn loại chắn tia UV. nhìn thấu kính đó chặn tia UV rays. Chọn loại kính mắt to và bao phủ rộng giúp giảm UV từ các phía ảnh hưởng tới mắt. 

Hãy nhớ 5 cách này để giảm nguy cơ ung thư da một cách tốt nhất bạn nhé. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hồ Chí Minh Hà Nội