Dịch Vụ Đặt Sonde Dạ Dày, Đặt Ống Thông Dạ Dày Tại Nhà

dịch vụ đặt ống thông dạ dày tại nhà

Phòng khám gia đình Việt Úc – Chăm sóc tại nhà Việt Úc chúng tôi cung cấp dịch vụ đặt sonde dạ dày tại nhà ở 2 khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đặt sonde dạ dày được biết đến là một kỹ thuật vô cùng quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và theo dõi tình trạng bệnh hoặc hút dịch cho bệnh nhân. Hãy cùng Phòng khám gia đình Việt Úc tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về dịch vụ này nhé!

Đặt sonde dạ dày là gì?

Đặt sonde dạ dày hay đặt ống thông dạ dày, đặt ống xông dạ dày là một kĩ thuật thường dùng cho những người bệnh mất khả năng ăn uống bằng đường miệng. Thủ thuật được thực hiện bằng cách luồn một ống thông qua đường mũi hoặc đường miệng vào dạ dày để theo dõi, hút dịch, rửa dạ dày và nuôi dưỡng người bệnh.

Dịch vụ đặt sonde dạ dày có thể thực hiện qua hai đường đó là: đặt ống theo đường mũi hoặc đặt ống qua đường miệng. Phương pháp đầu tiên, đặt sonde qua đường mũi thường phổ biến hơn và ít gây ảnh hưởng đến răng miệng cũng như khả năng giao tiếp của bệnh nhân. Với phương pháp còn lại, bác sĩ dùng ống thông đi qua miệng đến dạ dày, thường áp dụng co các trường hợp người bệnh không thể nói chuyện được và mũi đang có vấn đề.

Đặt sonde dạ dày
Tìm hiểu về đặt sonde dạ dày

Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ sử dụng các loại ống sonde dạ dày với kích thước khác nhau. Thông thường, trẻ em sẽ dùng loại ống thông kích thước 5 – 10mm còn người lớn thì dùng ống thông kích thước 10 – 22mm.

Tham khảo thêm: dịch vụ đặt sonde tiểu tại nhà của phòng khám gia đình Việt Úc

Đối tượng nào cần đặt sonde dạ dày?

Thông thường, các bác sĩ tại Phòng khám gia đình Việt Úc sẽ chỉ định bệnh nhân đặt sonde dạ dày trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị hôn mê do chấn thương sọ não,viêm não, tai biến, hoặc hôn mê do tụt đường huyết,…
 • Bệnh nhân nuốt khó khăn do bị liệt mặt.
 • Bệnh nhân bị gãy xương hàm.
 • Bệnh nhân bị ung thư thực quản, ung thư lưỡi.
 • Bệnh nhân bị hẹp thực quản.
 • Trẻ em bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.
 • Bệnh nhân bị tình trạng uốn ván nặng.
 • Những người không hoặc ăn quá ít, không đủ dưỡng chất để duy trì sức khỏe.
 • Bệnh nhân bị suy mòn nặng.
đối tượng được đặt sonde dạ dày
Các đối tượng được đặt sonde dạ dày

Các trường hợp chống chỉ định đặt sonde dạ dày

Dịch vụ đặt sonde dạ dày không nên áp dụng cho các đối tượng có những tình trạng sau:

 • Bị áp xe ở vùng thành họng.
 • Bệnh nhân có những tổn thương ở vùng hàm và mặt.
 • Bệnh nhân gặp phải các vấn đề ở thực quản như phình tĩnh mạch, chít hẹp, co thắt ở động mạch thực quản.
 • Bệnh nhân bị chẩn đoán thủng dạ dày.
 • Bệnh nhân đang bị tổn thương thực quản như ung thư, khối u, bỏng thực quản do tác dụng của acid/kiềm mạnh hoặc bệnh nhân bị teo thực quản.

Đặt sonde dạ dày nhằm mục đích gì?

Dịch vụ đặt sonde dạ dày thường được nhiều khách hàng tìm đến hoặc được bác sĩ chỉnh định nhằm các mục đích sau:

 • Đối với bệnh nhân hôn mê bất tỉnh: Do cơ thể người bệnh cần được cung cấp dinh dưỡng để đảm bảo sự sống nhưng bệnh nhân lại đang hôn mê. Tức là họ không thể ăn uống nên bắt buộc phải cung cấp dinh dưỡng hàng ngày bằng cách đặt sonde dạ dày.
 • Đối với người bệnh bị nghi ngờ viêm loét dạ dày: Việc đặt sonde giúp các bác sĩ có thể lấy ra phần dịch dạ dày để phục vụ hoạt động chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác.
 • Đối với bệnh nhân hậu phẫu thuật về đường tiêu hóa:Trong những trường hợp này, dịch vụ đặt sonde dạ dày giúp giảm bớt áp lực và dẫn lưu dịch dạ dày sau khi hoàn tất các ca phẫu thuật.
 • Đối với bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn: Việc đặt sonde dạ dày nhằm mục đích rửa và làm sạch bên trong dạ dày.

Ngoài ra, dịch vụ đặt sonde dạ dày tại nhà còn hỗ trợ bệnh nhân theo dõi chảy máu dạ dày và sự tái phát tình trạng này.

mục đích đặt sonde dạ dày
Đặt sonde dạ dày mang lại nhiều lợi ích

Những điều quan trọng cần lưu ý khi đặt sonde dạ dày

Khi chăm sóc cho bệnh nhân đang đặt sonde dạ dày, cả người bệnh và người thân đều cần phải lưu ý những thông tin sau đây để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Đảm bảo chắc chắn ống đã vào đúng dạ dày mới được bơm thức ăn vào.
 • Cho thức ăn vào nhẹ nhàng, không được bơm mạnh vì có thể gây nôn ói ở người bệnh.
 • Vệ sinh, săn sóc mũi miệng hàng ngày trong thời gian đặt ống sonde dạ dày.
 • Thay ống khi thấy ống bị bẩn hoặc thay mỗi 5-7 ngày/lần.
 • Trong trường hợp người bệnh bị sổ mũi, chảy máu cam thì nên đặt ống qua đường miệng.
 • Mỗi lần thay ống nên thay đổi lỗ mũi.
 • Chú ý khi cố định ống cần chừa khoảng cách để cử động nhằm tránh gây chèn ép lên cánh mũi gây hoại tử.
 • Theo dõi cẩn thận trong các lần ăn, nếu thấy lượng dịch tồn lưu trong dạ dày vượt quá 100ml thì phải thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Khi cho bệnh nhân ăn thông qua sonde dạ dày nên ưu tiên các thực phẩm mềm, dễ nuốt, ở dạng lỏng và ấm như: súp, cháo, sữa, hoặc thức ăn đã được hầm nhuyễn,… Lúc này, thức ăn bơm qua sonde dạ dày sẽ dễ dàng hơn và người bệnh cũng dễ tiêu hóa hơn.
 • Việc chia ra ăn nhiều bữa trong ngày, có thể ăn từ 5 đến 6 bữa một ngày có thể sẽ giúp bệnh nhân hấp thụ dưỡng chất trong thức ăn tốt hơn và ít bị nôn trớ hơn.
lưu ý khi đặt ống thông dạ dày tại nhà
Cần lưu ý khi đặt ống thông dạ dày tại nhà

Cần lưu ý là mỗi bệnh nhân khác nhau thì tình trạng bệnh cũng khác nhau. Do đó nhu cầu về nguồn nguồn dinh dưỡng cần cung cấp cũng sẽ có sự khác biệt. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa để thiết lập thực đơn hợp lý.

Quy trình đặt sonde dạ dày

Tại Phòng khám gia đình Việt Úc, dịch vụ đặt sonde dạ dày thường được tiến hành qua 4 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị cho bệnh nhân

Điều dưỡng viên sẽ đặt bệnh nhân ở tư thế tỉnh, nửa nằm nửa ngồi và đầu cúi thấp. Tiếp đến, điều dưỡng tiến hành đo độ dài của ống thông tương ứng với chiều dài từ phần cánh mũi đến dái tai và vòng sang ức mũi khoảng từ 45 đến 50cm. Sau đó, điều dưỡng tiếp tục bôi trơn đầu ống và không để cho phần dầu đọng trong ống để tránh làm bệnh nhân bị sặc.

Bước 2: Tiến hành đặt sonde dạ dày 

Điều dưỡng viên sẽ sử dụng các dụng cụ để mở miệng, trường hợp bệnh nhân còn tỉnh táo thì sẽ tự há miệng để luồn ống thông vào trong. Ở bước này, điều dưỡng viên sẽ cân nhắc lựa chọn luồn ống qua mũi hoặc miệng tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Hoạt động đánh giá trong bước này là rất quan trọng, bởi vì khi đưa ống vào miệng người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là bị sặc, ho, tím tái. Trong trường hợp này, điều dưỡng viên sẽ rút ra và thực hiện lại.

Bước 3: Kiểm tra ống sonde khi đã đặt vào dạ dày

Sau khi ống sonde được đặt vào dạ dày, điều dưỡng viên cần kiểm tra lại xem ống thông đã đặt đúng vị trí hay chưa? Việc kiểm tra có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như bơm lượng khí khoảng 30ml, nếu nghe vùng thượng vị có tiếng sục của khí thì đã đặt chính xác. Hoặc điều dưỡng viên có thể đặt ống thông vào cốc nước sạch, nếu như không thấy sủi bọt khí lên thì chứng tỏ ống đã vào đúng dạ dày.

Sau khi hoàn tất kiểm tra, điều dưỡng viên tiến hành cố định sonde dạ dày bằng băng dính và lắp thêm túi dẫn lưu vào một đầu của ống thông dạ dày.  

Bước 4: Ghi chú hồ sơ

Điều dưỡng viên thực hiện dịch vụ đặt sonde dạ dày sẽ ghi chép lại cẩn thận các thông tin của bệnh nhân. Bao gồm các biểu hiện trước, trong và sau khi thực hiện cũng như dặn dò các vấn đề cần lưu ý cho người nhà khi chăm sóc bệnh nhân.

Ngoài ra, ống thông cần được thay trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày khi ống đã bị bẩn và cần phải theo dõi bệnh nhân thường xuyên. Nếu phát hiện có bất kỳ dấu hiệu nào không ổn thì phải báo bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ kịp thời.

Tại sao nên chọn dịch vụ đặt sonde dạ dày của Phòng khám gia đình Việt Úc?

Phòng khám gia đình Việt Úc – Chăm sóc tại nhà Việt Úc là một trong những đơn vị đầu tiên và uy tín cung cấp dịch vụ đặt sonde dạ dày tại nhà ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đơn vị đã thành công dành được sự tin tưởng và ủng hộ của hàng chục nghìn khách hàng bằng các gói dịch vụ chất lượng cùng nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Là đơn vị uy tín cung cấp các gói dịch vụ điều dưỡng tại nhà chất lượng cho mọi khách hàng.
 • Đội ngũ điều dưỡng viên chuyên nghiệp, có chứng chỉ hành nghề, có kinh nghiệm nhiều năm chăm sóc bệnh nhân.
 • Cam kết đặt sonde dạ dày đảm bảo chất lượng và đúng quy trình theo yêu cầu của Bộ Y Tế. 
 • Có đủ các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại, đúng tiêu chuẩn.
 • Bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhờ sự chăm sóc tận tình của điều dưỡng viên. Họ cảm cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi được điều trị bệnh ngay tại nhà.

Trên đây là những chia sẻ về dịch vụ đặt sonde dạ dày, đặt ống thông dạ dày mà Phòng khám gia đình Việt Úc đang cung cấp. Nếu quý khách cần được tư vấn cụ thể hơn về các gói dịch vụ hoặc muốn đặt lịch nhanh chóng, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1800 6896 (Hà Nội), hoặc 1800 6894 (TP.HCM) để được hỗ trợ nhanh nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.