Đậu Nành Có Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư Vú?

Nếu bạn trong nhóm nguy cơ ung thư vú và lo lắng về ảnh hưởng của các món ăn làm từ đậu hũ, bạn không cần phải dừng ngay món ăn yêu thích này.

Đậu nành tự nhiên không thuộc loại đồ ăn có nguy cơ gây bệnh, các sản phẩm từ đậu nành có isoflavones, là các phân tử tương tự như nội tiết tố estrogen. Sự tương đồng này khiến các nhà khoa học lo ngại các tế bào nhạy cảm với estrogen sẽ gây ra ung thư vú.

Nhưng isoflavones không phải là estrogen. Đó là điều quan trọng nhất.

Tăng nguy cơ ung thư vú vì đậu nành?
Tăng nguy cơ ung thư vú vì đậu nành?

Tuy nhiên, khi nghiên cứu về mối tương quan nhất có thể giữa ung thư và đậu nành, các phương tiện truyền thông thường đưa nội dung đi quá xa. Những bài báo này đôi khi khiến người đọc hiểu rằng ăn nhiều đậu nành hoặc các sản phẩm liên quan đến đậu nành là nguy cơ gây ung thư, trên thực tế cần có nghiên cứu cẩn thận mới có thể đưa ra được kết luận chính xác nhất.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú – béo phì, hút thuốc ở độ tuổi thanh thiếu niên, lối sống ít vận động hay sử dụng các sản phảm chứa chất béo bão hòa là những vấn đề đáng quan tâm hơn là sử dụng các sản phẩm từ đậu nành. Di truyền cũng là một nguyên nhân khiến một người có tỉ lệ ung thư vú cao hơn người khác.

Hơn nữa, chưa có một nghiên cứu cẩn thận nào trên người về mối liên hệ giữa sử dụng sản phẩm từ đậu nành và nguy cơ ung thư vú. Thực tế, còn có nhiều ý kiến tranh cãi thậm chí cho rằng sản phẩm từ đậu nành có thể giúp phòng ngừa ung thư vú. Ví dụ như một nghiên cứu năm 2010 về mối quan hệ giữa phytoestrogen (có trong các sản phẩm từ đậu nành) và nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, không có dữ liệu nào làm căn cứ chắc chắn ảnh hưởng của đậu nành lên căn bệnh ung thư vú.

Ăn đậu nành đúng cách để giảm nguy cơ ung thư vú 

Khi lựa chọn các sản phẩm từ đậu nành, hãy chọn những loại tươi chưa qua chế biến. Và ăn lượng vừa phải

Nên sử dụng các sản phẩm như sữa đậu nành, đậu phụ và quả đậu xanh hay ăn nhiều rau sau hoa quả và ít chất béo bão hòa.

Bạn nên tránh ăn quá nhiều sản phẩm từ đậu nành, và quan trọng là nên ăn qua thực phẩm chứ không nên qua thực phẩm chức năng hay viên uống bổ sung.

Phòng khám gia đình Việt Úc chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc ung thư tại nhà, nếu bạn và gia đình bạn có nhu cầu cần điều dưỡng chăm sóc người bệnh hãy liên hệ với chúng tôi của qua hotline miễn phí: 1800 6896 để được tư vấn bạn nhé!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên viên của phòng khám gia đình Việt Úc.