Băng gạc tích điện với khả năng tự kháng khuẩn?

Băng Gạc Tích Điện Với Khả Năng Tự Kháng Khuẩn?

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Wexner của Trường Đại học Ohio State University Wexner đã phát triển loại băng gạc tích điện có thể kháng khuẩn, tránh kháng thuốc và giúp quá trình lành vết bỏng, chăm sóc vết thương. Loại băng gạc này sẽ hoạt động khi có tiếp xúc với dịch cơ thể.

Theo Tiến sĩ Chandan Sen, Giám đốc Trung tâm Y học Tái tạo và phương pháp điều trị tế bào, lãnh đạo nhóm nghiên cứu tại Trung Tâm chia sẻ “vi khuẩn kháng thuốc là một vấn đề rất nghiêm trọng, và nhiễm khuẩn do người bệnh kháng thuốc chiếm ít nhất 75% các trường hợp xảy ra ở Mỹ. Công trình nghiên cứu đang thí nghiệm trên lợn để nghiên cứu tiềm năng của “dược phẩm điện tử” như một tương lai trong việc chiến đấu với màng sinh học đóng vai trò trong việc lây nhiễm hoặc gây nhiễm trùng”.

bang-gac-sac-dien-co-kha-nang-khang-khuan

Băng gạc tích điện là gì?

Băng gạc tích điện này dựa trên nghiên cứu khác của TS. Sen năm 2014 với các loại băng gạc điện tử không dây, có cực bạc và kẽm trên tấm băng gạc. Khi gạc ẩm, điện tích rất nhỏ được sản sinh mà không cần nguồn điện  nào khác cung cấp từ bên ngoài, và sử dụng băng gạc này như các loại thông thường khác. “Thực tế thì các loại băng gạc tích điện nhỏ không dây dẫn như vậy đã được FDA thông qua và được sử dụng trong lâm sàng, nhưng vẫn cần truyền thông kỹ lưỡng tới người sử dụng.”

TS. Sen chia sẻ. “Vì công nghệ này sử dụng điện tích nên không phải lo lắng phản ứng kháng thuốc. Hiểu được cách hoạt động của công nghệ này tác động vào mối liên kết các vi khuẩn sẽ tạo một tiền đề để công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.” Trong nghiên cứu trên lợn, loại băng này được đặt trên vết thương trong 2 giờ đồng hồ để đánh giá khả năng hạn chế sự hình thành màng sinh học.

Thử nghiệm băng gạc tích điện tự kháng khuẩn?

 

Công nghệ này cũng được thử cho vết thương có nhiễm trùng 7 ngày sau đó để cho thấy kết quả cản trở màng sinh học. Các vết thương được sử dụng loại băng gạc tích điện này 2 lần/tuần trong 56 ngày.  Theo như TS. Sen chia sẻ, tất cả đều chứng minh được hiệu quả của băng gạc tích điện. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy loại băng gạc này sẽ là thế hệ băng gạc mang tính dược điện tử đầu tiên, và loại băng gạc này cũng đẩy mạnh khả năng lành vết thương tự nhiên” TS. Sen chia sẻ.

“Cả cấu trúc MSH của vi khuẩn và khả năng tương tác giữa vi khuẩn và môi trường, công nghệ mới này rất hiệu quả. Không cần pin hay các dây dẫn vì chúng tôi khai thác công nghệ điện hóa”. Nghiên cứu này sẽ sớm sản xuất để tung ra thị trường và có thể là bước tiến lớn trong chăm sóc sức khỏe con người.

Hiện nay trên thế giới hay tại Việt Nam chưa có loại băng gạc tích điện này trên thị trường, tuy nhiên tại Phòng khám gia đình Việt Úc cũng đã áp dụng rất nhiều công nghệ tiến tiến trong việc sử dụng Công nghệ Plasma lạnh để làm lành vết thương hơn. Nếu bạn và gia đình có nhu cầu về chăm sóc vết thương, Hãy liên lạc qua holtine miễn phí 1800 6896 để được tư vấn cụ thể nhất. 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hồ Chí Minh Hà Nội